Silat Việt Nam đợi 'cơn mưa Vàng'

29/08/2018 07:08 GMT+7 | Thể thao

(Thethaovanhoa.vn) - Hôm nay, môn Pencak Silat sẽ bước vào ngày thi đấu cuối cùng. Với 8 niềm hi vọng tranh chấp HCV đều vào cuộc, tất cả đang chờ đợi một “ngày Vàng” thật tưng bừng của đoàn Thể thao Việt Nam sau hành trình chinh phục ASIAD đầy khó nhọc đã kéo dài từ ngày khởi tranh cho đến thời điểm này.

Tránh áp lực tâm lý

Với 3 nội dung biểu diễn (đơn nam, đôi nữ, đồng đội nữ) và 5 trận chung kết đối kháng (hạng 50-55kg nữ; 60-65kg nữ; 55-60kg nam; 70-75kg nam và 90-95kg nam), Pencak Silat bước vào ngày thi đấu hết sức quan trọng và thành tích của các võ sỹ sẽ tạo nên sự tác động rất lớn tới thành tích chung của đoàn TTVN cũng như quyết định tới sự thành công hay thất bại của toàn đoàn trước nhiệm vụ giành tối thiểu 3 HCV tại đại hội. Nhưng nói như vậy không đồng nghĩa với việc tạo nên áp lực tâm lý đối với thầy trò các võ sỹ trước giờ vào cuộc. Bởi sau khi chứng kiến toàn bộ các cuộc thi đấu đã diễn ra ở môn Pencak Silat, chính họ hiểu hơn ai hết mình phải cần làm những gì để có thể giành được HCV trong các trận đấu mang tính quyết định.

Ở rất nhiều thời điểm khác, có những tiếc nuối đã xuất hiện, điển hình như thất bại của võ sỹ Nguyễn Ngọc Toàn trong trận chung kết đối kháng hạng 60-65kg khi gặp đối thủ người Indonesia. Nếu như sự bình tĩnh, tỉnh táo và tâm lý tự tin được duy trì đến hiệp cuối cùng, Ngọc Toàn hoàn toàn có thể đánh bại được đối phương khi trình độ 2 võ sỹ là ngang ngửa và chiến thắng chỉ tuột mất khi chính Toàn rơi vào trạng thái nóng vội, thiếu bình tĩnh.

“Xét về mọi mặt, các võ sỹ Việt Nam không hề thua kém bất cứ quốc gia nào ở môn Silat, song điều quan trọng là cần giữ được sự tỉnh táo và phân tích kỹ đối thủ. Bước vào những trận đấu quan trọng, cần phải có cái đầu lạnh để xử lý mọi tình huống và tỉnh táo trước mọi sức ép. Chúng ta đã chứng kiến chiến thắng bị đánh rơi vì khách quan, song cũng có phần do thiếu bình tĩnh. Tôi mong muốn các VĐV hãy chuẩn bị tâm lý tự tin nhất, chúng ta có thể thua một pha ra đòn, thua một hiệp đấu hay thua một trận đấu nhưng tất cả không được nóng vội và mất bình tĩnh. Chỉ có như thế mới giành chiến thắng trong ngày quyết định này”, Phó trưởng đoàn TTVN Hoàng Quốc Vinh chia sẻ.

Cơ hội giành trên 1 HCV

Trong số 5 trận chung kết nội dung đối kháng, có 2 trận đấu của Nguyễn Văn Trí (hạng 90-95kg) và Trần Đình Nam (hạng 70-75kg) không gặp võ sỹ chủ nhà mà đều đối đầu với đối thủ đến từ Malaysia. Đây được coi là thuận lợi lớn cho các võ sỹ Việt Nam trong việc tranh chấp HCV tại ASIAD, bởi nỗi lo về trọng tài xử ép hay thiên vị như sẽ không có nhiều khả năng xảy ra hoặc chắc chắn sẽ thấp hơn nếu so sánh với các trận đấu với võ sỹ của Indonesia. “Chỉ cần các trọng tài bắt thật công tâm và chính xác là chúng tôi đã rất mừng. Trình độ võ sỹ Việt Nam so với đối thủ là ngang ngửa và một khi đã lên đài là thi đấu hết mình, không bao giờ lo về đối thủ mạnh hơn hay các vấn đề chuyên môn. 2 trận đấu này cũng là cơ hội lớn và cần cố gắng tận dụng tối đa để đạt thành tích cao nhất”, HLV Nguyễn Văn Hùng cho biết.

Trước giờ bước vào thi đấu, theo đánh giá của BHL, tâm lý của toàn đội đang rất ổn định. Tất cả đã sẵn sàng cho một ngày thi đấu đáng nhớ của đoàn TTVN chính ngay trên quê hương của môn Pencak Silat. “Các VĐV đều rất thoải mái về tâm lý. Họ ý thức được trách nhiệm của mình khi bước lên sàn, họ cũng hiểu rõ về khó khăn và thuận lợi trước giờ vào cuộc. Chúng tôi cũng không đặt ra chỉ tiêu về bao nhiêu huy chương hay cụ thể với ai, mà tất cả lúc này đều là hi vọng. Trước tiên cần vượt qua chính mình, thể hiện tốt nhất trong khả năng có thể, nỗ lực, quyết tâm cao để giành thành tích tốt nhất”, theo đánh giá của HLV Nguyễn Văn Hùng.

Pecak Silat Việt Nam giành 3 HCB: Nỗi lo trọng tài

Pecak Silat Việt Nam giành 3 HCB: Nỗi lo trọng tài

Trọng tài đang trở thành nỗi lo của đoàn Thể thao Việt Nam nói chung và thầy trò các võ sĩ nói riêng trong các cuộc thi đấu môn Pencak Silat tại ASIAD 2018.

Sẽ có rất nhiều diễn biến kịch tính trên sàn đấu trong 8 trận chung kết của Pencak Silat diễn ra trong ngày hôm nay nếu nhìn từ ngày thi đấu trước. Nước chủ nhà Indonesia đã giành trọn bộ 8 HCV (3 biểu diễn, 5 đối kháng) trong ngày 26/08 và điều này dù không thể lặp lại (bởi Indonesia không đăng ký thi đấu ở 2 nội dung đối kháng hạng 70-75kg, hạng 90-95kg) nhưng chưa có gì đảm bảo cho việc, liệu Indonesia có “lấy” đủ 6 HCV mà họ có thể “lấy” được hay không? Như vậy, rõ ràng là thầy trò các võ sỹ Việt Nam cần có những tính toán hợp lý, hiệu quả để giành được thành tích cao nhất trong khả năng có thể.

Phúc Hưng – Trần Chiến (từ Indonesia)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm